การเสริมปลายอ่อนด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

c18

ส่วนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูเพื่อนำมารองปลายนั้น ข้อดีมีมากมายเลยทีเดียวค่ะ อย่างที่บอกว่าเป็นกระดูกอ่อนหลังหู นั่นหมายความว่า เป็นวัสดุที่นำออกมาจากร่างกายของเราเอง ซึ่งเจ้ากระดูกอ่อนชิ้นนี้ จะอยู่บริเวณกึ่งกลางของกระดูกหู (บางคนที่อยากได้สันหนามากๆ คุณหมออาจจะพิจารณาไปใช้กระดูกอ่อนในส่วนอื่นแทน เช่น กระดูกซี่โครง กระดูกเชิงกราน) มีโอกาสแพ้น้อยมาก เสริมออกมาเเล้วดูเป็นธรรมชาติ สามารถปรับเเต่งปลายจมูกเพิ่มเติมได้ดีกว่าซิลิโคน แต่ก็ต้องยอมรับข้อเสียที่ว่า เราจะมีรอยแผลบริเวณกกหูเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งแผล ซึ่งมองภายนอกก็จะไม่ได้สังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนมากนัก อีกทั้งราคาในการผ่าตัดก็ค่อนข้างสูง ใช้เวลานาน และต้องเป็นคุณหมอที่มีความชำนาญมากๆ เท่านั้นเป็นคนทำการผ่าตัดให้ค่ะ

 

c19

การเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน

เหมาะสำหรับคนที่จมูกสั้น หรือ ปลายจมูกใหญ่ หรือผู้ที่ต้องการให้จมูกยาวและเห็นปลายจมูกแหลมเรียวชัดเจนขึ้น (มีปลายหยดน้ำ)

กระดูกอ่อนจากหลังหู (Ear Cartilage Graft) ที่ใช้สำหรับการต่อปลายจมูก นำมาจากการผ่าตัดซึ่งแผลจะซ่อนอยู่ด้านหลังตรงรอยพับใบหูซึ่งยากต่อการสังเกตเห็น บริเวณที่นำกระดูกอ่อนออกไปคือบริเวณแอ่งโค้งของใบหู (Concha) ซึ่งการนำกระดูกอ่อนออกในตำแหน่งที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่เกิดการผิดรูปใดๆของหู เพราะกระดูกอ่อนที่นำออกไปเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้ใช้ในการค้ำยันใบหู และนำออกไปด้วยปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

22049

แผลจากการผ่าตัดปลายจมูก (Incision) มี 2 แบบ

1. แผลจากการผ่าตัดจมูกแบบปิด (Closed nose surgery)

โดยทั่วไปการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะเป็นการผ่าตัดแบบปิดคือแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่ในรูจมูกด้านใน จะมองไม่เห็นจากด้านนอก

2. แผลจากการผ่าตัดจมูกแบบเปิด (Opennose surgery)

เป็นการผ่าตัดที่ใหญ่ และ ยากกว่าแบบแรก ใช้กับการผ่าตัดกระดูกอ่อนที่ปลายจมูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการลดขนาดจมูก หรือปรับรูปทรงของจมูกด้วยการต่อแกนจมูก โดยแผลจะมีเพิ่มขึ้นจากการผ่าตัดแบบปิด คือมีแผลขวางตรงกลางระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งแผลที่เกิดขึ้นจะค่อยๆจางหายไปได้ในอนาคตและไม่เกิดการผิดรูปถ้าได้รับการเย็บปิดแผลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเหมาะสม

 

จมูกสั้น /จมูกเชิด (Short nose / Upturned nose )

ปกติความยาวจมูกควรเป็น 1/3 ของความยาวใบหน้านับตั้งแต่ไรผมถึงปลายคาง หากสั้นกว่านี้ถือว่า จมูกสั้น (Short nose) , ส่วนจมูกเชิด(Upturned nose) คือมุมที่ปลายจมูกยกขึ้นจากฐานจมูกด้านล่างมากเกินไป ซึ่งปกติมุมนี้มีค่าประมาณ 30-45 องศา ถ้ามากกว่านี้คือมีภาวะจมูกเชิด การแก้ไขภาวะจมูกสั้นหรือจมูกเชิดอาจแก้ด้วยการปรับความยาวซิลิโคนร่วมกับการใช้กระดูกอ่อนจากหลังหูหรือแกนจมูกมาเสริมที่ปลาย การเลือกวิธีการรักษาใดขึ้นอยู่กับความมากน้อยของปัญหาแต่ละบุคคล

33321 21945

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • โปรดแจ้งศัลยแพทย์ตกแต่งทราบล่วงหน้าหากคนไข้เคยผ่านการผ่าตัดตกแต่งจมูกมาก่อน
 • โปรดแจ้งอาการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ตกแต่งให้ทราบล่วงหน้า
 • งดยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโทรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอี ล่วงหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • งดอาหารก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง แต่ไม่จำเป็นต้องงดน้ำ
 • งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์

การดูแลหลังจากการผ่าตัด

 • นอนหนุนหมอน ในท่าที่ศีรษะสูงในช่วง 2-3 วัน หลังการทำ เนื่องจากหลังการผ่าตัดเสริมจมูกไปแล้ว 24ชม. จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยบริเวณจมูก และ มีอาการบวมบริเวณใบหน้า
 • ไม่ควรนอนตะแคงในช่วง 2-3 วัน หลังจากการทำ เพราะอาจจะทำให้จมูกผิดรูป
 • ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมทีอาจจะกระทบกระเทือนจมูกได้ เช่น การวิ่ง การกระโดด ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด และ ตัดไหมหลังจากทำ 1 สัปดาห์
 • หลังจากทำไปแล้ว 1-2 สัปดาห์อาการบวม หรือเขียวคล้ำจะหายไป ทุกอย่างจะเริ่มเป็นธรรมชาติหลังจากที่ทำไปประมาณ 1-3 เดือน
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ และมาพบแพทย์ตามนัด
 • หากมีอาการผิดสังเกต หรือมีข้อสงสัย กรุณาโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ทันที

 

SERVICES